Khác

Tìm hiểu kỹ thuật trồng nấm linh chi cho mô hình vừa và nhỏ

Tìm hiểu kỹ thuật trồng nấm linh chi cho mô hình vừa và nhỏ ! Thực tế việc nuôi trồng nấm linh chi không quá khó khăn nếu như chúng ta nắm bắt rõ quy trình. Cần phải đảm bảo các quy tắc về chất lượng giống cũng như yếu tố thích hợp để có thể thành công.

trồng nấm linh chi

Trồng nấm linh chi

Nguồn giống trồng nấm linh chi

Hiện nay, đối với khí hậu thời tiết nước ta thì nấm xích chi là một trong những loại thích hợp nhất để trồng. Đối với các loại nấm nội địa người sử dụng có nhu cầu cao với một số loại như hồng chi, xích chi, hồng chi DT hoặc GA2… Nấm xích chi khi được trồng nước ta cho ra những sản phẩm khá đều đặn và có đầu ra ổn định. Song song với đó là hiện tại các loại nấm nhập khẩu vô đang có mức giá khá cao trên thị trường. Người tiêu dùng sẽ hướng tới nội địa để có thể sử dụng với chi phí thấp hơn.

nấm xích chi

Nấm xích chi

Nấm xích chinấm hồng chi là 2 loại có khả năng thích ứng khá tốt. Ngoài ra chi phí để nuôi trồng cũng không quá cao. Nếu xét theo tổng chi phí phôi nấm với giống và vận chuyển trong một diện tích khoảng 80m2. Người ta sẽ thu được khoảng 10.000 phôi. Trong đó tổng số tiền thu được là 70 triệu đồng có lợi nhuận khoảng 30%.

Hiện nay nước ta đã có những mô hình nuôi trồng nấm linh chi tại một số địa phương như Long khánh, Đồng Nai… Tại đây người ta thiết kế các bịch treo tiện dụng nhằm tiết kiệm được không gian trồng và tăng cường năng suất. Ngoài ra, với việc dùng bịch thì quá trình chăm sóc sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Nếu như bạn đã có sẵn hệ thống nhà xưởng hãy sử dụng hệ thống kệ chữ A để tiết kiệm chi phí.

Những kỹ thuật trồng nấm linh chi

  • Thời vụ trồng nấm linh chi

Đối với nấm nội địa có thể trồng được hầu hết các tháng trong năm. Tuy nhiên, thời gian mà nấm phát triển tốt nhất rơi vào khoảng tháng 1 cho đến tháng 9. Vì trong khoảng thời gian mùa mưa trong năm không khí có độ ẩm cao. Nuôi trồng nấm sẽ gặp phải nhiều khó khăn khi trồng nấm dễ bị sâu bệnh hoặc cây nấm phát triển không tốt. Ngoài ra, năng suất cây trồng cũng không được cao.

Với những nông trại trồng nấm đa có nhiều năm kinh nghiệm vẫn sẽ lựa chọn trồng từ tháng 9 trở đi. Vì họ đã nắm vững được kỹ thuật trồng nấm linh chi và biết xử lý mầm bệnh. Vì vậy năng suất và chất lượng sản phẩm không bị giảm. Những người mới bắt đầu trồng không nên chọn mùa mưa. Thời gian này có thể làm bạn gặp thất bại, lỗ vốn…

Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi bạn có thể trồng từ 2 cho đến 4 vụ mỗi năm. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào giống nấm của bạn có thể thu hoạch trong khoảng thời gian bao nhiêu lâu. Một số loại nấm thu khoảng tầm 3 tháng nhưng cũng có loại cần tới 8 tháng. Ở nước ta, thông thường trồng nhiều loại có thời gian thu hoạch 3 tháng vì nó thích hợp với điều kiện thời tiết.

Phôi nấm linh chi

Phôi nấm linh chi đến mùa thu hoạch

  • Nguyên liệu trồng nấm linh chi

Để tạo phôi giống người ta cần chuẩn bị gỗ xốp, gỗ mềm. Những loại gỗ này không có chứa độc tố. Một số cây gỗ thường dùng như gỗ cao su, gỗ cam thảo, gỗ mít… Ngoài ra còn có thêm các dưỡng chất. Để đạt hiệu quả cao khi trồng bạn nên dùng mùn cưa của gỗ cao su. Trong loại mùn này có chứa các khoáng chất tự nhiên như bột ngô, bột cám, CaCO3, MgSO4…

Khi có các nguyên liệu đầy đủ cần phải trộn lại để ủ mùn cưa. Quá trình này giúp mùn cưa lên men và tỏa nhiệt. Như vậy các chất độc hại gây ảnh hưởng tới quá trình trồng nấm sẽ bị bốc hơi. Ngoài ra, giúp mùn cưa có thêm nhiều không gian để hấp thụ nước. Thông thường phôi nấm sẽ phải ủ trong 8 tiếng trở lên. Nhưng không được quá 1 tháng.

Xem thêm: Bạn đã biết gì về nấm linh chi trắng ?

  • Đóng bịch phôi

Quá trình đóng bịch phôi cần có kỹ năng chuyên nghiệp. Bịch phải chắc chắn, căng cứng. Ngoài ra, trọng lượng phôi nấm cũng cần mức vừa đủ và không được quá dư dưỡng chất, không được thiếu dưỡng chất. Khi hoàn thành xong phôi nấm không được méo, lệch hoặc bị đứt tơ nấm bên trong. Nếu quá trình thực hiện không được tốt phôi có thể bị nhiễm tạp chất hay mầm bệnh bên ngoài.

  •  Hấp thanh trùng

Hấp thanh trùng là bước vô cùng quan trọng trong kỹ thuật trồng nấm linh chi. Thanh trùng tốt sẽ tiêu diệt được toàn bộ những vi khuẩn hay vi sinh vật gây hại cho phôi nấm. Để thanh trùng người ta phải hấp cách thủy trong nhiệt độ khoảng 100 độ C. Lượng hơi nước cần đáp ứng đủ  cả quá trình diễn ra. Thời gian kéo dài khoảng 10 tới 12 tiếng.

Sau khi thanh trùng xong giảm nhiệt độ xuống khoảng 50 độ C thì tiến hành lấy phôi ra. Cần kiểm soát nhiệt độ trong khi thanh trùng để tránh bị chảy bịch phôi.

  • Cấy giống vào bịch

Quá trình cấy giống vào bịch yêu cầu cần khử trùng tất cả các dụng cụ hỗ trợ. Đây là một trong quá trình vô cùng quan trọng vì nếu bạn làm không tốt nấm dễ bị nhiễm các mầm bệnh từ bên ngoài.

Thông tin liên lạc: Công Ty Bán Nấm Linh Chi Địa chỉ: 12 Hồ Hảo Hớn, Phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. HOTLINE: 0909671117 Minh

Leave a Reply

Instagram